Cách vệ sinh đúng cách thiết bị inox trong nhà bếp

Hầu hết các máy móc thiết bị trong nhà của bạn là inox phải không? Đây là loại vật liệu vừa bền, sáng, nhẹ, dễ bảo quản. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng bạn phát hiện các vật dụng này có mảng bám, sậm màu đi. Tất cả do cách vệ sinh không đúng cách, khiến các vật dụng không như lúc ban đầu. Dưới đây chia sẻ cho bạn cách vệ sinh đúng cách thiết bị inox trong nhà bếp.

1. Những đặc tính của thiết bị inox dùng cho bếp:

Inox là hợp kim của sắt với nhiều loại kim loại khác nhưng chủ yếu là crom và niken. Crom là kim loại khi kết hợp với ôxy trong không khí sẽ thành một lớp bảo vệ inox không bị gỉ sét. Vì vậy inox là vật liệu được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, đặc biệt trong bếp là sử dụng phổ biến.

Không chỉ là một vật liệu bền, không bị gỉ sét mà nó cũng cực kỳ dễ vệ sinh. Tuy vậy, nếu không có các sử dụng, bảo quản, vệ sinh đúng cách thì không tránh khỏi hư hỏng.

  • Độ bền cao: Như đã đề cập trước đó, inox có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu.
  • Độ dẻo cao: Nếu thành phần cấu tạo không chứa Niken thì inox trở thành một vật liệu có độ dẻo cao, dễ dàng uốn thành nhiều hình dạng khác nhau.
  • Chống chịu ăn mòn cao: Trong thành phần của inox còn có Mo-lip-đen làm cho inox có khả năng chịu ăn mòn cao hơn trong môi trường axit
  • Phản ứng từ kém hơn: Các phản ứng hóa học gần như không xảy ra hoặc rất chậm nên các vật liệu, dụng cụ, thiết bị được làm từ inox luôn như mới.

Tìm hiểu thêm: 3 chất tẩy rửa inox của Nhật có hiệu quả làm sạch vượt trội TẠI ĐÂY.

2. Hướng dẫn vệ sinh các thiết bị inox

Để đồ dùng luôn sáng bóng và có tuổi thọ sử dụng cao, bạn cần có cách vệ sinh đúng cách. Tuy vậy, bạn hãy dựa vào đặc điểm mỗi vật liệu sẽ có một cách vệ sinh, bảo quản phù hợp.

Trong các nhà hàng khách sạn, các bếp ăn công nghiệp, inox được sử dụng rất nhiều như: bếp, tủ, bàn, kệ, nồi, dao, chén, muỗng… Việc sử dụng các thiết bị inox như vậy không chỉ giúp gian bếp của bạn trở nên sang trọng, hiện đại hơn mà nó còn giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Vệ sinh bằng nước ấm

Chỉ cần một chiếc khăn mềm nhúng vào nước ấm bạn đã có thể dễ dàng làm sạch các dụng cụ, máy móc bằng inox. Ở các nhà hàng, khách sạn thường làm sạch dao, muỗng, nĩa, chén... inox bằng nước ấm.

Làm sạch bằng chanh hoặc giấm

Đối với các vết bẩn dầu mỡ cứng đầu bấm trên bề mặt inox thì chanh và giấm được sử dụng phổ biến nhất để làm sạch. Không chỉ khiến vật liệu sáng bóng hơn mà chúng dễ tìm mua. Với cách này bạn chà nhẹ miếng chanh vào vết bẩn hoặc đổ một ít giấm lên vị trí đó. Sau đó dùng khăn mềm lau sạch.

Làm sạch với banking soda

Banking soda là vật liệu dùng để làm bánh, đồng thời cũng một loại chất làm trắng răng, khử mùi hôi, làm sạch thảm, tẩy trắng quần áo, đánh bóng đồ dùng… Nó được dùng làm sạch các vật dụng, thiết bị nhà bếp. Chỉ cần pha một lượng banking soda thích hợp (tùy thuộc vào mức độ bẩn) sau đó nhúng miếng bọt biển, làm sạch và lau khô bề mặt các thiết bị này đảm bảo các vết bẩn sẽ được đánh banh ngay lập tức.

Trong quá trình nấu nướng không thể không tránh khỏi việc các nồi inox bị cháy đen, bạn chỉ cần trộn một vài thìa canh baking soda với ít nước, cho vào nồi bị cháy, đun sôi rồi để lửa nhỏ trong 20 – 30 phút. Các vết cháy sẽ bong ra, sau đó bạn nhẹ nhàng cọ kỹ đáy nồi để làm sạch những vết đen còn lại.

Sử dụng nước rửa chén

Việc nấu thức ăn vung vãi, dầu mỡ bắn ra làm bẩn tường, thiết bị, vật dụng trong bếp. Việc lau chùi bằng nước thông thường không giải quyết triệt để được. Nước rửa chén không chỉ có tác dụng đánh banh mùi thức ăn, sạch bong kin kít các vết dầu mỡ trên chén bát mà trên các vật liệu bằng inox tất cả những công dụng này cũng được ứng dụng rất thành công.

Pha một lượng nước rửa chén thích hợp với nước, sau đó dùng miếng bọt biển lau chùi qua những nơi có vết bám dầu mỡ, dùng khăn mềm lau sạch là bạn đã hoàn thành xong việc đánh bay các vết bẩn cứng đầu và trả lại cho các dụng cụ, thiết bị inox độ sáng như ban đầu.

 Sử dụng dung dịch tẩy rửa đồ inox

Nếu đồ dùng sử dụng lâu ngày có những mảng bám, bạn muốn loại bỏ chúng có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa đồ inox. Chúng không những loại bỏ vết bẩn, không gây hại mà còn trả lại vẻ sáng bóng vốn có cho các đồ dùng inox.

Tìm hiểu thêm: Làm sạch dụng cụ nấu ăn bằng dung dịch tẩy rửa nồi inox TẠI ĐÂY.

Lưu ý: Để giữ cho bề mặt inox sáng bóng, sau khi làm sạch, bạn cần dùng khăn bông sạch, mềm lau khô bề mặt. Không sử dụng các loại khăn cứng, các miếng chà inox để tránh ảnh hưởng đến bề mặt các thiết bị inox. Cách này sẽ giúp bảo vệ inox khỏi các khoáng chất có trong nước. Khi sử dụng một loại chất tẩy rửa nào, bạn cần kiểm tra kỹ thành phần để chắc chắn nó không chứa clo. Chất này là kẻ thù tự nhiên của inox và sẽ làm hỏng bề mặt của sản phẩm.

Ngoài ra bạn cũng cần thường xuyên lau chùi, tránh các tác động mạnh, hạn chế để thức ăn dầu mỡ văng ra bám dính lâu ngày trên các thiết bị để tránh ảnh hưởng đến độ bền, độ mới của sản phẩm.

Xem thêm sản phẩm: Hóa chất tẩy rửa đa năng Ecosophy TẠI ĐÂY.

Hình ảnh: Hóa chất tẩy rửa đa năng Ecosophy 

3. Mua dung dịch tẩy rửa đồ inox chính hãng ở đâu tại thành phố Hồ Chí Minh?

TKT Mart là chuyên phân phối các sản phẩm máy vệ sinh công nghiệp, hóa chất vệ sinh, dụng cụ vệ sinh... của các thương hiệu hàng đầu Italia, Nhật Bản, Trung Quốc...như MLee, Lavor, Ecosophy.... Chúng tôi cung cấp những sản phẩm chính hãng với giá cả cạnh tranh. Ngoài ra, Chúng tôi cung cấp dịch vụ vệ sinh, làm sạch dành cho Văn Phòng, Công Ty, Tòa Nhà, Khu Thương Mại, Trường Học, Bệnh Viện, Nhà Máy một cách chuyên nghiệp và kĩ lưỡng đồng thời hỗ trợ khách hàng tối đa bởi những nhân viên đầy kinh nghiệm, làm việc chăm chỉ, tận tụy. Chần chừ gì mà không bấm nút MUA NGAY hoặc để nhận tư vấn miễn phí với mức giá ưu đãi, vui lòng liên hệ đến số HOTLINE sau đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vệ sinh kính nhà tắm đơn giản

Dịch vụ diệt côn trùng trọn gói

Bí quyết bắt ruồi bằng chai nhựa mà ai cũng có thể áp dụng